AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG PT DTNT THPT MƯỜNG CHÀ
Thứ năm - 21/05/2020 09:52
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm lớn của nhà trường, Nhà nước và Xã hội. Chất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân.Với nghành giáo dục, trong đó nhà trường có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và học sinh.Trường PT DTNT THPT Mường Chà khóa 2019 – 2020 trường có tổng cộng 10 lớp gồm 3 khối lớp 10,11 và 12 , với 345 học sinh ăn, nghỉ tại trường 2 bữa/ngày. Chúng tôi luôn xác định VSATTP trong tổ chức ăn uống cho học sinh nội trú tại trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe học sinh, góp phần nâng cao sức học tập của học sinh, nên trường luôn đặt VSATTP lên hàng đầu. Thực phẩm đang sơ chế Nhà ăn đã được dọn dẹp sạch sẽ Mỗi năm, trường đều rà soát các hồ sơ đủ điều kiện ATTP từ những nhân viên phục vụ nội trú đến các hợp đồng mua thực phẩm. Trong tổ chức mua thực phẩm, nhà trường yêu cầu người cung cấp phải có đủ các giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thức ăn chế biến đúng theo quy trình bếp một chiều, từ thực phẩm tươi đầu vào đến đầu ra thức ăn an toàn. Nhân viên cấp dưỡng của trường được tuyển chọn là những người khỏe mạnh, được tập huấn kiến thức, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ khâu tiếp phẩm đến phục vụ ăn, nhân viên phải mang khẩu trang, găng tay, tuyệt đối không đeo nữ trang… Các đồ dùng như tô, muỗng… luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra ô nhiễm chéo. Tại đây, thức ăn sau khi nấu chín được cán bộ y tế học đường kiểm tra VSATTP và lấy mẫu lưu trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Trước mỗi bữa ăn, luôn nhắc nhở học sinh rửa tay sạch sẽ”. Lưu mẫu thức ăn trong ngàyTrường PT DTNT THPT Mường Chà thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng về an toàn thực phẩm: Nguyên tắc 1.Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.Nguyên tắc 2.Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.Nguyên tắc 3.Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.Nguyên tắc 4.Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.Nguyên tắc 5.Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.Nguyên tắc 6.Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).Nguyên tắc 7.Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.Nguyên tắc 8.Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.Nguyên tắc 9.Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thua75c phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhấy. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.Nguyên tắc 10.Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống.
Tác giả bài viết: Tổ văn phòng – nuôi dưỡng